Trang chủ Tin tức Hoạt động trường Bài học tự đào tạo trong suốt cuộc đời mỗi sinh viên

Bài học tự đào tạo trong suốt cuộc đời mỗi sinh viên

(Thethaovanhoa.vn) - Quảng Nam là địa phương có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong hầu hết các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, du lịch... Đóng trên địa bàn tỉnh, suốt 10 năm qua, Cao đẳng phương Đông Quảng Nam (CPD) như “quân tử gặp thời” khi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng và phát huy thế mạnh của Quảng Nam.

Phóng viên Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với ông Trương Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT CPD để chia sẻ thêm về vấn đề này.

PV: Thưa ông! Cao đẳng Phương Đông Quảng Nam tiền thân Trường Trung học Kinh tế Kỹ thuật Phương Đông – ngôi trường tư thục chuyên nghiệp đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam. Ông có thể giới thiệu đôi nét về trường, những thành tích Cao đẳng Phương Đông đã đạt được sau 10 năm thành lập?

Thành tích lớn nhất của Trường Cao đẳng Phương Đông (Quảng Nam) (CPD) trong 10 năm qua là cung cấp cho xã hội nguồn lao động qua đào tạo bài bản và tận tụy của tập thể sư phạm nhà trường, đây là minh chứng hùng hồn cho sự đúng đắn của chính sách xã hội hoá giáo dục của Đảng và Nhà Nước ta.

Mười năm đào tạo của CPD chia hai giai đoạn: 5 năm đầu cung ứng cán bộ Trung cấp, từ năm 2005 được sự đồng thuận của Tỉnh Quảng Nam và sự cho phép nâng cấp lên Cao Đẳng của Bộ GD&ĐT nhà trường tập trung nguồn nhân lực cao, xúc tiến mở các ngành đào tạo đang được xã hội trông đợi, nên có thể nói nhà trường khơi đúng nhu cầu các địa phương trong khu vực. Đặc biệt với nhận thức luôn xứng tầm trong đào tạo bậc Đại học của Việt Nam nhà trường coi trọng công tác nghiên cứu khoa học để một mặt nâng chất lượng đào tạo mặt khác cống hiến tri thức của mình cho sự phát triển quê hương. Ví dụ các công trình nghiên cứu về các cây làm thuốc (sâm Ngọc Linh, quế Trà My, bạc hà Đại Lộc, bời lời Hiệp Đức, nấm lim xanh Tiên Phước...) hỗ trợ đào tạo cao đẳng Dược. Xây dựng mô hình điều dưỡng tại gia, tăng cường đào tạo ngoại ngữ miễn phí tiếng Anh, Nhật và Trung để phục vụ xuất khẩu y tá đi các nước Âu, Mỹ, Nhật hỗ trợ đào tạo cao đẳng điều dưỡng...

PV: Để tồn tại và phát triển, bất kỳ ai và việc gì phải tạo được cho mình bản sắc và cá tính riêng. Điều này thể hiện như thế nào ở Cao đẳng Phương Đông Quảng Nam, đặc biệt trong chương trình đào tạo, các chính sách,...

CPD là nhà trường phi lợi nhuận, nhờ sự ưu đãi trong đầu tư giáo dục của các cấp chính quyền chúng tôi không chi tiền thuê đất, được miễn giảm thuế, đặc biệt tập hợp quanh chúng tôi là các nhà chuyên môn yêu nghề giáo chấp nhận thù lao giảng dạy tượng trưng nên có thể nói học phí tại CPD thấp nhất nước. Chia sẻ sự khó khăn của người học; nhà trường miễn phí 500 chổ ở trong ký túc xá và chuẩn bị hàng ngàn chổ trọ giá rẻ, an toàn cho người trọ học.

Mọi chế độ ưu đãi của Nhà Nước đều được thực hiện tại CPD ngoài ra không phụ lòng người học chúng tôi luôn xây dựng tình đoàn kết; thương yêu; đùm bọc lẫn nhau trong khối sinh viên và cán bộ giảng viên, mọi người coi CPD như ngôi nhà thứ hai của mình.

Bằng nhiều nguồn tài trợ trong 10 năm qua CPD cung cấp 350 xuất học Trung cấp miễn phí cho đến ngày ra trường. Chúng tôi tự hào đã làm đổi đời bao số phận kém may mắn nhận được sự đào tạo hoàn toàn miễn phí với chất lượng cao, ra trường có việc làm ổn định.

Hoạt động xã hội là đặc thù của CPD từ hiến máu nhân đạo, hoạt động thiện nguyện, thanh niên xung kích, làm đường nông thôn, khám chữa bệnh miễn phí ... (như mọi trường khác) chúng tôi còn có đặc thù riêng như cung cấp túi thuốc và tài liệu hướng dẫn sơ cấp cứu cho các thuyền đánh cá, dạy nghề miễn phí cho nông dân, con em huyện đảo được miễn phí khi học tại trường. Chương trình đào tạo rất linh hoạt và gắn liền với thực tiễn doanh nghiệp trong vùng, cung ứng đúng nhu cầu tuyển dụng của khu kinh tế mở Chu Lai, Dung Quất, cảng Kỳ Hà và hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực. Đặc biệt chúng tôi khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, động viên người học tạo việc làm cho mình và cho những người khác kém may mắn hơn bằng các học phần tự chọn nâng cao kỹ năng sống và thành đạt trên đời này.

PV: Dù bằng cách này hay cách khác, mục tiêu cuối cùng của nhà trường là việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Vậy mục tiêu này đã, đang và sẽ thực hiện như thế nào?

Vâng, chúng tôi quan niệm sản phẩm của nhà trường được bảo hành trọn đời, chúng tôi kiên trì thực hiện phương châm: "Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để khẳng định mình" do vậy chúng tôi thống nhất cao trong hội đồng sư phạm biến quá trình đào tạo của trường thành quá trình tự đào tạo của người học trong suốt cuộc đời họ. Học kỳ cuối trong chu kỳ đào tạo sinh viên CPD được thực tập ngay tại doanh nghiệp cùng ngành nghề, điều này giúp sinh viên được đào tạo trong môi trường thực tế, do chính các nhà chuyên môn tại doanh nghiệp huấn luyện, do vậy có thể nói quá trình đào tạo của nhà trường gắn liền với thực tiển sản xuất.

Điều đáng mừng là CPD đứng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, vùng quê có truyền thống hiếu học, cần cù, nhẫn nại. Các khu công nghiệp phát triển với nhiều quy mô, các hình thái sản xuất phong phú, văn hoá vùng miền có nhiều điểm độc đáo, thêm vào đó sự đầu tư có trọng điểm của Nhà Nước vào khu công nghiệp hoá dầu Dung Quất, khu kinh tế mở Chu Lai, thành phố Vạn Tường ngày càng hình thành rõ nét, thành phố du lịch Hội An nổi tiếng toàn cầu, thành phố Đà Nẵng với sự phát triển thần kỳ... nhu cầu nhân lực khu vực đang khát, do vậy có thể nói sự đáp ứng năng động của hội đồng sư phạm nhà trường đã khiến sinh viên CPD là lựa chọn ưu tiên của các nhà tuyển dụng.

* Cảm ơn ông! Chúc ông và trường Cao đẳng Phương Đông Quảng Nam tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Thực hiện Đông Uyên


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đăng nhậpThông báo mới
Video
Hình ảnh hoạt động
LOADING