Trang chủ Tin tức Hoạt động trường SINH VIÊN CPD HỌC TẬP THỰC TẾ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH TẠI THÁNH ĐỊA MỸ SƠN VÀ PHỐ CỔ HỘI AN

SINH VIÊN CPD HỌC TẬP THỰC TẾ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH TẠI THÁNH ĐỊA MỸ SƠN VÀ PHỐ CỔ HỘI AN

Chỉ mục bài viết
SINH VIÊN CPD HỌC TẬP THỰC TẾ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH TẠI THÁNH ĐỊA MỸ SƠN VÀ PHỐ CỔ HỘI AN
Tham quan học tập tại khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn
Về với Phố cổ
Tất cả các trang

SINH VIÊN CPD HỌC TẬP THỰC TẾ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH TẠI THÁNH ĐỊA MỸ SƠN VÀ PHỐ CỔ HỘI AN 4/17/2012 1:48:16 PM

@ Nguyễn Xuân Lệ Hằng

Nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu, tổ môn Chính trị Trường Cao đẳng Phương Đông đã tổ chức cho sinh viên Khoa Kỹ thuật (Điện - Xây dựng) tham quan học tập thực tế tại Thánh địa Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An - hai địa danh nổi tiếng gắn với niềm tự hào của đất Quảng.

Đây là lần thứ 02 tổ môn Chính trị tổ chức cho sinh viên đi học tập thực tế (tháng 02/2012 khoa Y Dược tham quan thực tế tại địa đạo Kỳ Anh), với mục đích thực hiện nguyên lí giáo dục “học đi đôi với hành, lí luận gắn liền với thực tiễn” nâng cao, đẩy mạnh hơn nữa trong việc dạy và học tập môn Tư tưởng Hồ Chí Minh nói riêng, các môn khoa học Mác - Lênin nói chung.

Đúng 7h30 ngày 14/04/2012, sinh viên các lớp đã có mặt đông đủ, tập trung xếp hàng ngay ngắn tại sân trường để chuẩn bị cho cuộc hành trình. Phần lớn sinh viên đều tỏ ra hồ hởi, háo hức vì đây là lần đầu tiên các em được đi học tập thực tế môn học trong suốt thời gian vào trường. Theo kế hoạch, đầu tiên các em sẽ ghé thăm nhà mẹ Việt Nam anh hùng, sau đó tham quan học tập thực tế tại khu di tích Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An.

1. Thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Tơ.

Trên đường đi, Đoàn đã vào thăm nhà mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Tơ, 90 tuổi (xã Duy Hòa - huyện Duy Xuyên - Quảng Nam) có chồng và 03 con là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Hiện mẹ đang sống với gia đình chị Phan Thị Hải, 43 tuổi (cháu gái gọi mẹ bằng cô ruột). Theo số liệu thống kê, Quảng Nam là tỉnh nhiều nhất nước với số lượng 7.289 mẹ được công nhận danh hiệu “mẹ Việt Nam anh hùng”. Huyện Duy Xuyên có khoảng trên 120 mẹ Việt Nam anh hùng (còn sống 22 mẹ). Gia đình mẹ Phan Thị Tơ được phong tặng gia đình “Ba thế hệ anh hùng” (mẹ của mẹ, em gái của mẹ và mẹ đều là những mẹ Việt Nam anh hùng). Chỉ tính riêng dòng họ Phan của mẹ cũng đã có 37 liệt sĩ hy sinh vì đất nước.

Có lẽ, trời sinh ra người phụ nữ có trái tim đa cảm nên phải chịu đựng nhiều. Đất nước Việt Nam chiến tranh triền miên  nỗi đau càng chồng chất. Chiến tranh rồi cũng qua đi, nhưng hậu quả để lại dường như vẫn còn in hằn trên mỗi gương mặt, trên từng đường gân thớ thịt của bao nhiêu thế hệ gia đình người Việt. Những tiếng cô nhi quả phụ, tổ phụ, mẹ liệt sĩ…làm ta dễ chạnh lòng, hình dung được ngay những mảnh đời kém may mắn trong các gia đình thiếu vắng đàn ông, quạnh vắng người chồng, người cha, người trai trẻ trụ cột, mái ấm thiếu niềm vui, tuổi thơ tủi buồn lặng lẽ, tuổi già đơn côi không nơi nương tựa…từng đó con số nói lên trọn vẹn tình cảnh cuộc đời vui buồn theo vận nước của người phụ nữ Việt Nam. “Vui ra đi rồi không ước hẹn ngày về, ai quên ghi vào gan đã bao nguyện thề. Nhìn chân trời xanh biếc bao la, người mong chờ vẫn nhớ nơi xa. Bao nhiêu năm bồng con đứng đợi chồng về, bao nhiêu phen thời gian xóa phai lời thề. Người tung hoành bên núi xa xăm, người mong chồng còn đứng muôn năm”. Cũng như, “khi vì nước hy sinh không ai nghĩ để thành nhân vật lịch sử; đã cống hiến đời mình không ai tiếc tuổi xuân”. Hình ảnh các mẹ, các chị đã quên tuổi xuân hiến mình cho đất nước những người thân yêu nhất đã khắc sâu vào tâm khảm chúng tôi - thế hệ trẻ hôm nay - một niềm thương cảm vô bờ bến. Nhìn lên những tấm di ảnh, những huân chương kháng chiến treo trên mỗi góc nhà và chứng kiến những người thân của họ còn ở lại, chúng tôi không khỏi xót xa. Thiệt hại về chiến tranh vô cùng to lớn, song có lẽ sự mất mát chịu đựng nỗi đau mất chồng, mất con của những bà mẹ, người vợ mãi là vết thương lòng không thể nguôi ngoai.

 

Thầy trò Trường Cao đẳng Phương Đông thắp hương tưởng nhớ các vị anh hùng liệt sĩ và tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Tơ

 

Nhận được sự quan tâm của thầy và trò Trường Cao đẳng Phương Đông, mẹ đã nghẹn ngào trong xúc động. Các em sinh viên khoa Kỹ thuật đã động viên mẹ sống lâu và sống khỏe, đồng thời tặng mẹ 500.000 đồng.

 

Đây cũng là dịp để các em ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và thể hiện phương châm sống “phát triển vì cộng đồng”của CPD.

Phần 2: Tham quan học tập tại khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn

Phần 3: Về với Phố cổ

 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đăng nhậpThông báo mới
Video
Hình ảnh hoạt động
LOADING