Trang chủ Tin tức Tin giáo dục Bằng cấp chỉ là sự khởi đầu cho một sự nghiệp

Bằng cấp chỉ là sự khởi đầu cho một sự nghiệp

Hôm nay các em nhận bằng tốt nghiệp, kết quả xứng đáng của nhiều năm học tập, nhiều công sức bỏ ra khi phải lăng lộn với khối bài vở giáo trình.

Các em phải hãnh diện với nó vì đây là thành quả lao động đầu tiên. Nắm trong tay văn bằng đến từ một trường Đại học đang vươn lên để trở thành một trường đại học đẳng cấp, một trường đại học nghiên cứu tại một thành phố lớn nhất Việt Nam: Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Tấm bằng đánh dấu một trình độ, một chuyên ngành, một khả năng, nhưng nhất định nhưng không phải là tất cả, nhất định không phải là mục đích của người đi học.

Bằng cấp chỉ là sự khởi đầu cho một sự nghiệp, một con đường dài mà muốn thành công các bạn sẽ phải liên tục phất đấu, học hỏi.

Trên thực tế, tại cái xí nghiệp tiên tiến, tại các nước có nền công nghệ phát triển, tấm bằng trong tay chỉ là một chứng chỉ nhập đề, một điều kiện cho phép lọt qua cái phễu sàng lọc ban đầu. Trước khi thâu nhận là nhân viên chính thức, các doanh nghiệp nghiêm túc còn đòi hỏi nhiều nhân tố khác: Sự thạo việc qua kinh nghiêm, khả năng sáng kiến, tính độc lập trong quyết đoán công việc, khả năng làm việc trong ê kíp, kỷ năng giải trình thông tin…

Cho nên tự học hỏi ở sách vở, báo chí, ở những chuyến du lịch tham quan, nhất là học hỏi ở trường đời, ở xã hội là điều không thể tránh khỏi. Qua những giao tiếp hằng ngày, qua những bước đi khi bắt tay vào công việc, các em sẽ dần dần lĩnh hội những bài học cụ thể, điều cần thiết khi muốn thực hiện những công tác được giao phó.

Bằng cấp bản thân nó chỉ là phương tiện, nhất định không phải là mục đích. Tấm bằng chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ để có chỗ đứng vững chắc trong xã hội.

Tôi xin nhấn mạnh ở điểm này bởi vì xã hội và nền giáo dục nước ta vì những lý do chủ quan lịch sử, đã hứng chịu những ngộ nhận triền miên. Vì những ngộ nhận này mà người ta mua bằng giả, người ta bán bằng thật cho những người không học mà muốn có bằng. Những người này chỉ là những kẻ làm hại cho xã hội. Muốn xã hội trở lại lành mạnh, những ngộ nhận này sẽ phải chấm dứt. Và muốn chấm dứt, trước nhất, tuổi trẻ chúng ta phải ý thức đâu là giá trị của việc học, thế nào là thực học.

Truyền thống ngàn năm của dân tộc Việt Nam chúng ta luôn luôn đề cao thực học: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Học thực và làm thực, hữu hiện cho cơ sở mình phục vụ, cho công ty mình đang công tác, không làm gì ngược với lương tâm là điều tối cần thiết cho lớp người có bằng cấp, được hấp thụ một nền giáo dục chân chính.

Một nước muốn phát triển không phải chỉ cần nhiều người có bằng thật cao, thật kêu mà điều quan trọng hơn, cần những công dân yêu nghề, hãnh diện với chuyên môn của mình, hết lòng với công việc của mình.

Chỉ khi nào ta thấu triệt được ý nghĩa này, nắm bắt được chân giá trị của việc học, việc làm ta mới có thể góp phần hữu hiệu cho sự phồn vinh của đất nước.

Một xã hội sẽ phát triển hài hòa khi những thành phần của xã hội dân sự được giáo dục trên tinh thần ấy, ý thức được trách nhiệm nghề nghiệp một cách tự giác tự nguyện.

Chính đây là giá trị đạo đức cho mình, cho cho cuộc đời, cho gia đình và cho xã hội. Cũng chính đây là những hụt hẳng mà xã hội Việt Nam ta ngày nay đang phải đối phó…

Chúc em nhiều may mắn trước ngưỡng cửa vào đời.

GSTS Nguyễn Đăng Hưng

Sài Gòn ngày 17/10/2012

 

 
Đăng nhậpThông báo mới
Video
Hình ảnh hoạt động
LOADING